Hàng ngày, khi coi các báo đài, nhiều người không khỏi bất ngờ bởi các thiệt hại nhân mạng là quá lớn, từ TNGT, hỏa hoạn, chết đuối… Gặp Edward Nguyễn, một người Úc gốc Việt, một người chuyên bảo vệ các yếu nhân, người nổi tiếng…, anh đã cho chúng tối hiểu rõ hơn về kỹ năng sinh tồn, về làm sao để tồn tại, an toàn trong cuộc sống đầy bất trắc này.

chay8

“Dân mình thiếu kỹ năng!”

Edward Nguyễn đã nói như vậy sau hàng chục chuyến công tác về Việt Nam, tới một số tỉnh Tây Nam Bộ. Lý do anh “nhìn” được kỹ năng của người dân là bởi anh đang làm việc cho một đơn vị bảo đảm an ninh quốc tế (xin được không nêu tên).

Là nước nhiều sông rạch, nhưng rất nhiều người Việt lại không biết bơi, không quyết tâm học bơi ?
“Khi 20 tuổi, tôi đã được đào tạo bài bản về nghiệp vụ an ninh, ứng phó sự cố tại Úc. Sau đó, tôi cũng phụ trách công tác an ninh cho những sự kiện văn hóa lớn (có cả sự kiện Hoa hậu hoàn vũ, Hoa hậu trái đất tại Việt Nam 2010…), làm vệ sĩ cho các chính khách, doanh nhân, nghệ sĩ, trong đó có nhiều người Việt Nam”– Edward nói về nghề nghiệp của mình.

Edward Nguyễn nói rằng, khi 4, 5 tuổi, trẻ em ở nhiều nước phát triển đã được dạy những kỹ năng sống cơ bản về những tình huống khó khăn, nguy hiểm do thiên nhiên hay con người gây ra để có đủ có khả năng đương đầu và vượt qua chúng, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Như tại Hàn Quốc, Nhật Bản… học sinh tiểu học được dạy cách đối phó với các tai nạn cháy nổ, động đất, bão lũ… ngay tại Trung tâm điều hành tình trạng khẩn cấp nên họ rất có kỹ năng, không hoang mang, sơ xuất khi xảy ra sự cố.

Ở nước ta, dân mình còn thiếu nhiều kỹ năng sống bởi việc giảng dạy, thực hành nó cho thanh thiếu niên và người dân chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí bị bỏ ngỏ, không chỉ trẻ em, mà người lớn còn không biết, hoặc biết rất ít.

“Thậm chí, hầu hết mọi người còn thiếu cả kỹ năng tối thiểu là hô hấp nhân tạo…” – Edward hốt hoảng.

 Theo chuyên gia này, khi tham gia giao thông, người Việt mình rất chủ quan. Nguyên tắc khi tham gia giao thông là phải luôn quan sát trước, sau kỹ lưỡng, dự tính được vị trí của các phương tiện từ trước…“Mọi người tham gia giao thông mà không quan tâm tới những nguy hiểm luôn rình rập, có người ngó nghiêng nơi này nơi kia, có người còn nghe điện thoại, thậm chí nhắn tin…” – anh nói.

Đèn pin, dây dù, băng vệ sinh… và dầu ăn !?

Do địa hình sông nước, theo Edward Nguyễn, người dân, đặc biệt là trẻ em khi đi lao động, học hành cần có áo phao hoặc các vật dụng giúp nổi như cặp phao, cả ngày bình thường chứ không chỉ mùa nước nổi. Trong gia đình, chủ nhà cũng cần trang bị tủ thuốc với bông băng, thuốc cảm cúm, đường ruột, dầu gió… để đề phòng mọi trường hợp rủi ro.

Những hình ảnh qua đường nguy hiểm này rất phổ biến tại Việt Nam. Theo Edward, hành động này thực sự rất nguy hiểm.
“Những thứ nói trên là các vật dụng cơ bản, ngoài ra, để phòng tránh thiên tai, người dân cần đặt cạnh mình những thứ như: đèn pin nhỏ; dao đa năng (tích hợp kéo, cưa, dùi…); 10m dây dù… và cả dầu ăn, băng vệ sinh của phụ nữ. Bạn đừng cười!” – Edward nghiêm túc.

Anh giải thích rằng: Khi có sự cố gió bão, trời tối (cúp điện), chiếc đèn pin rất có giá trị, sẽ giúp chủ nhân dễ dàng tìm đường đi, tìm người thân bị mắc kẹt. Đồng thời, chiếc đèn cũng là một tín hiệu cầu cứu. Dao đa năng thì có có nhiều tác dụng chứ không chỉ dùng để cắt trái cây, khui nước ngọt. Theo Edward, khi có sự cố, chủ nhân có thể dùng dao phá cửa (gỗ, kính…). Đặc biệt, nếu chủ nhân ở trên lầu, có thể nhanh chóng dùng dao cắt mùng (màn) làm đôi, mền (chắn) để buộc thành sợi dây chắc chắn (có thể dài tới 25m) để tụt xuống qua cửa sổ, ban công… thoát hiểm.

Nói về sợi dây dù, anh cho biết nó là vật dụng “vô cùng quan trọng” trong mùa mưa lũ. Dây dù dùng để buộc người gốc cây, cột nhà… khi lũ lụt, mưa bão, giúp chủ nhân không bị ngã, hay nước cuốn trôi. Ngoài ra, sợi dây này còn rất hiệu quả để thắt caro cầm máu khi bị thương.

Hai vật dụng mà Edward đưa ra khiến chúng tôi bất ngờ là băng vệ sinh và chai dầu ăn. Anh khẳng định: “Không có gì vô trùng và che vết thương hở, cầm máu tốt và vô trùng như vật dụng này – băng vệ sinh. Còn dầu ăn, ngoài việc để chiên xào, khi bạn ở dưới nước, hãy xoa dầu lên người, sẽ giúp bạn tránh mất nhiệt vì nước không thấm vào da được, không bị cảm lạnh.”

Trong cuộc gặp ngắn ngủi với chúng tôi, Edward nói rằng anh muốn góp ý cho dân mình. Những việc làm trên không mất quá nhiều tâm sức, thời gian, mọi người chỉ cần để ý một chút, dần dà sẽ thành quen, tạo thành kỹ năng sống cho mình.

“Chỉ cần chú ý, thực hiện hàng ngày, mọi người sẽ có được kỹ năng ứng phó, xử lý hiệu quả các tình huống không may xảy ra. Kỹ năng sống không mang tính chuyên môn, không phải bản năng, không phải cá tính. Nó là một thói quen được thực hiện nhiều lần, là những thứ mà con người có được nhờ học tập, rèn luyện, đúc rút từ kinh nghiệm thực tế…

Chỉ có rèn luyện, thực hành thường xuyên, mỗi người mới có thể tự bảo vệ tính mạng bản thân, gia đình và những người xung quanh.” – Edward Nguyễn khẳng định.

Theo K.G/Petronews.vn

 Sau cuộc gặp, Edward Nguyễn đã nhắn tin nhắc thông tin thêm:

– Trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, người dân cũng nên tránh làm việc, học tập, ăn uống dưới đèn chùm lớn trên trần nhà, đặt tủ, kệ (làm từ gỗ, kim loại…), phòng khi động đất, bão lũ sẽ gây tai nạn.

– Khi đi du lịch, nên chọn khách sạn gần bệnh viện, trụ sở cảnh sát… Nếu đi nước ngoài, nên gần lãnh sự Việt Nam.

– Không nên chọn phòng khách sạn ở lầu quá cao, vì không phải ở đâu cũng có thang cứu hộ vươn tới được lầu 7, 8. Ở những lầu thấp, khi gặp hỏa hoạn, bạn có thể cắt chăn, ga, mùng (làm 3 miếng) ra làm dây và đu xuống…