Trước những khó khăn, thử thách trong hoạt động sản xuất kinh doanh thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, Hiệp hội Doanh nghiệp Lạng Sơn đã tập trung đào tạo, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các chủ, người quản lý và người lao động ở các doanh nghiệp hội viên. 

Việc nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật là một trong những điều kiện cần thiết để doanh nghiệp Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung có thể phát triển trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay. Đối với những doanh nghiệp có sự liên doanh, liên kết hay hợp tác kinh tế với đối tác nước ngoài thì cần phải hiểu rõ thêm luật pháp của quốc tế trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có không ít doanh nghiệp hiện đang hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp nước ngoài. Không chỉ những doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu đơn thuần mà còn có nhiều doanh nghiệp liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài để sản xuất và phân phối sản phẩm.

Mục tiêu của tỉnh đề ra là đến hết năm 2016 phấn đấu từ 95% người sử dụng lao động trở lên tại các thành phần kinh tế, doanh nghiệp được tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Trên 80% người lao động được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền, nghĩa vụ của công dân và pháp luật về lao động và các quy định pháp luật khác có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Công đoàn, Luật Hợp tác xã,… và các quy định khác của pháp luật có liên quan tới quyền và nghĩa vụ của người lao động với nhiều hình thức.Để giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tránh trường hợp do thiếu hiểu biết về pháp luật mà để thiệt hại về kinh tế, từ cuối năm 2013, Hiệp hội Doanh nghiệp Lạng Sơn đã tổ chức hơn 10 hội nghị, chương trình đào tạo, phổ biến, tuyên truyền về pháp luật cho khoảng 400 lượt doanh nghiệp hội viên.

Ông Lại Quốc Toản, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Trước đây, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa chú trọng đến việc tìm hiểu về pháp luật. Thường thì cứ khi nào xảy ra chuyện tranh chấp hoặc kiện tụng thì mới lo nên ở vào thế bị động. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp do hiểu biết về pháp luật còn hạn chế mà mắc sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy, thời gian qua, Ban Chấp hành Hiệp hội đã xây dựng kế hoạch và thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao hiểu biết về pháp luật cho hội viên.

Gần đây nhất, Hiệp hội đã phối hợp cùng Sở Tư pháp và Sở Tài Nguyên và Môi trường thực hiện khóa tập huấn về Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, trong đó đi sâu vào nội dung Luật đất đai sửa đổi. Ngoài việc tổ chức hội nghị hay các khóa tập huấn, Hiệp hội còn phát các  văn bản hướng dẫn luật, các loại tài liệu liên quan đến luật cho các doanh nghiệp hội viên. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp phải xây dựng tủ sách pháp luật. Theo khảo sát của Ban Chấp hành Hiệp hội thì đến nay đã có hơn 70% doanh nghiệp hội viên có tủ sách pháp luật.  Không chỉ tập huấn nâng cao nhận thức về pháp luật cho chủ doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp còn phối hợp cùng các doanh nghiệp hội viên tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động tại một số doanh nghiệp hội viên sử dụng nhiều lao động.

Theo báo cáo của hơn 100 doanh nghiệp hội viên, riêng trong năm 2014 đã có gần 10.000 lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến về pháp luật. Hình thức được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất là tổ chức các buổi hội nghị.

Theo ông Đào Trọng Tâm, Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp, một điều đáng mừng hiện nay là hầu như các chủ doanh nghiệp đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hiểu và nắm rõ pháp luật, đã chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động tại doanh nghiệp. Qua đó, từ năm 2013 đến nay, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, bên cạnh việc thu được lợi nhuận cao, nhiều doanh nghiệp còn đạt được các danh hiệu như giải thưởng “Sao Vàng đất Việt”, giải thưởng “Sao Đỏ – 100 doanh nhân tiêu biểu Việt Nam”.

Ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Công ty hiện có khoảng 500 lao động, những năm gần đây, công ty luôn chú trọng thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động. Trong năm 2013 và 2014, công ty đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho toàn thể cán bộ, công nhân viên vào tuần lễ phát động an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Hiện nay 100% công nhân của công ty hiểu được những luật cơ bản liên quan đến quá trình lao động. Nhờ đó mà nhiều năm nay, tại công ty không để xảy ra tình trạng người lao động khiếu kiện hoặc khiếu nại về chế độ trong lao động sản xuất.

Theo kế hoạch mà Hiệp hội Doanh nghiệp xây dựng thì trong thời gian tới đây, Hiệp hội tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành liên quan, các tổ chức Trung ương Hội Doanh nghiệp tổ chức các hội nghị, khóa tập huấn ngắn hạn để nâng cao hơn nữa nhận thức của các doanh nhân về pháp luật, nhất là các điều luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Đồng thời lồng ghép với đào tạo nâng cao kiến thức về quản trị doanh nghiệp, nhằm hướng đến mục tiêu 100% doanh nghiệp hội viên có mô hình hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả.

Theo Báo Lạng Sơn