“Mua xăng, hay đổ xăng vào xe của mình là hoạt động không thể thiếu trong đời sống thường nhật của bất kì ai. Giọt xăng dính liền túi tiền, mà “đồng tiền dính liền khúc ruột”, nên trong khi hành vi gian lận tại các cây xăng ngày một tăng, thì bạn phải biết cách bảo vệ chính mình” – Thạc sĩ Nguyễn Việt Khoa, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM “bật mí” cho bạn đọc Petronewsnhững cách thức mua xăng đúng để không bị các cây gian lận “móc túi”…

A man finishes to fill up at a gas stati
Đừng mua xăng theo số chẵn đồng tiền.

Theo Ths Khoa, hiện nay các cơ quan kiểm định chưa đáp ứng hết các nhu cầu về kiểm tra, xử lí đối với các cây xăng có hành vi gian lận. Bởi lẽ lực lượng cán bộ thanh, kiểm tra mỏng, trang thiết bị hạn chế, các chủ cây xăng gian lận ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi… Ngoài ra, mức xử phạt do hành vi gian lận xăng dầu cũng không quá nặng tay để chủ cây xăng phải lo ngại.

Đó là lí do không ít cây xăng luôn tìm cách gian lận để thu lời bất chính nhiều hơn. Trong khi người mua vài lít xăng cho xe máy của mình đa phần là dân lao động.

Ths Nguyễn Việt Khoa sau thời gian tìm hiểu đã đúc rút ra các kinh nghiệm mua xăng, như sau:

Khách hàng không nên mua xăng theo số chẵn, hoặc là bội số của 10, ví dụ như 30, 40, 50, 60, 70 ngàn đồng… Đặc biệt là 100, 500 ngàn đồng. Đây là các con số thường được nhân viên cây xăng giân lận lập trình trước để giăng một cái bẫy chờ người tiêu dùng.

Thường thì lập trình sẵn số tiền để ăn gian nên số lít tương ứng theo giá tiền sẽ hiển thị ở cột bơm xăng không đúng. Người mua vì trả bằng tiền nên chỉ chú ý số tiền mà không để ý đến dung tích. Vậy nên Ths Khoa khuyên người mua xăng nên mua bằng số lẻ nếu là mua tiền, ví dụ như thay vì 30 ngàn đồng, thì khách hàng nên yêu cầu nhân viên bán 33, hay 35 ngàn đồng, hoặc một con số bất kì không nằm trong quy luật số chẵn vừa nêu.

Cách thứ hai là khách hàng nên mua xăng theo lít, tức là dung tích.

Thông thường, các nhân viên cây xăng gian lận viện lí do mua xăng theo lít sẽ rất lẻ tiền, trả tiền thừa rất mệt để đưa khách đến cách đổ xăng theo giá tiền. Thời buổi người khôn của khó, bạn là khách hàng thì cứ yêu cầu đổ theo dung tích. Hãy chuẩn bị sẵn tiền lẻ để mua xăng thuận lợi hơn.

Một kinh nghiệm nữa theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Việt Khoa: Phải luôn luôn yêu cầu nhân viên cây xăng trả về số 0 trước khi bơm xăng.

Là bởi trước khi nhân viên cây xăng hoàn thành thao tác, bạn không rời khỏi các con số trên trụ bơm xăng. Trả tiền khi tất cả các công đoạn mua bán hoàn tất. Điều này là không thừa, vì một số người bơm xăng gian lận sẽ lợi dụng việc có nhiều khách hàng để bơm nối giá, thực hiện hành vi gian lận.

“Ví dụ người khách trước mua 30 ngàn đồng, bạn mua sau yêu cầu người bơm 80 ngàn đồng. Anh nhân viên không trả về số 0 mà tiếp tục bơm khi đồng hồ ở số 30. Như vậy, thay vì phải bơm xăng tới số 110 thì anh nhân viên bằng cách này đã móc túi của bạn 30 ngàn đồng…” – Ths Khoa cho biết.

Theo Petronews.vn