Ngay cả khi cơ quan chức năng đã có kết quả giám định chai nước Number One trong vụ anh Võ Văn Minh bị bắt tạm giam để điều tra hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản, “búa rìu” vẫn không ngớt rơi xuống đầu Tân Hiệp Phát, kết quả kia như là một việc phun thêm nước vào đám cháy xăng dầu đang ngùn ngụt.

Ths-Nguyen-Viet-Khoa
Ths Nguyễn Việt Khoa (Bên phải)

Giữa cơn “đại hỏa” này, nhiều bạn đọc nhận định “Tân Hiệp Phát sẽ đi tới việc đóng cửa”, có người bày tỏ nỗi lo về việc người Việt sẽ mất đi một thương hiệu có sức cạnh tranh. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã gặp và có cuộc trao đổi với Ths Nguyễn Việt Khoa – Giảng viên, GĐ Trung tâm tư vấn và bồi dưỡng pháp luật kinh doanh, ĐH Kinh tế TP.HCM về sự cố nói trên.

PV: Xin chào Ths Nguyễn Việt Khoa. Hiện dư luận đang rất quan tâm tới sự cố của Tân Hiệp Phát, thậm chí đã xuất hiện các phong trào tẩy chay thương hiệu này. Ông đánh giá như thế nào?

Thực tế, sản phẩm Number One, hay Dr Thanh của Tân Hiệp Phát là những thương hiệu đã được xây dựng trong một thời gian dài, khẳng định được uy tín, có chỗ đứng vững trên thị trường nội địa. Đặc biệt, thương hiệu này hiện có thể cạnh tranh sòng phẳng với “gã khổng lồ” là Coca Cola và Pepsi – hai thương hiệu ở tầm toàn cầu, với tiềm lực vô cùng lớn.

Sự cố con ruồi trong chai nước gần đây đã vượt quá tầm kiểm soát của doanh nghiệp này, các cơ quan ngôn luận, dư luận đang phản ánh, phản ứng rất mạnh mẽ, rất gay gắt.

Tôi lo là doanh nghiệp này sẽ vào “đường cùng”.

PV: Ông đang lo lắng cho Tân Hiệp Phát?

Tôi đã từng không đồng tình cách xử lý khủng hoảng của doanh nghiệp này với nhiều phóng viên báo đài. Và đúng là khi sự việc đi tới mức này, rõ ràng là những người có trách nhiệm cần phải lo.

Tôi và mọi người đều biết rằng, không chỉ sản phẩm của Tân Hiệp Phát, các sản phẩm thực phẩm, đồ uống đều phải đi qua một quy trình kiểm định chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt, sau đó mới được bán ra thị trường. Các sự cố thì không thể tránh khỏi, kể cả KFC, Highlands… đều mắc phải.

Và giờ, Number One, hay Dr Thanh – những sản phẩm đã quá quen thuộc với người Việt bị người Việt tẩy chay. Đúng là đau lòng.

PV: Việc cộng đồng, người dùng tẩy chay còn để lại hậu quả gì lớn hơn không, thưa ông?

Ngoài việc sẽ khiến một thương hiệu Việt dần biến mất, còn có rất nhiều hệ lụy khó lường. Thứ nhất, khi một doanh nghiệp Việt yếu đi, sẽ thời cơ tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng, phát triển kinh doanh, chiếm lĩnh thị trường Việt.

Đối thủ của Tân Hiệp Phát không phải ai khác, mà là chính những thương hiệu ở tầm toàn cầu là Pepsi, Cocacola.

Nếu tôi là CEO của hai tập đoàn kia, chắc chắn tôi sẽ “ngồi rung đùi” xem diễn tiến vụ việc.

PV: Vậy là người dùng phải cứu Tân Hiệp Phát?

Không, chính Tân Hiệp Phát phải cứu mình, họ là một trong những nguồn cơn tạo ra sự cố “tày trời” kia.

Nếu tôi là Tân Hiệp Phát, tôi phải làm rất nhiều việc:

Thứ nhất, phải công khai quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, có sự tham gia, kiểm tra giám sát từ các cơ quan có thẩm quyền như Bộ Y tế, Cục VSATTP… Đồng thời, phải đề nghị các cơ quan này chủ động vào cuộc thay vì “im lặng” như hiện nay. Từ đó, chứng minh được chất lượng cũng như uy tín của các sản phẩm do Tân Hiệp Phát sản xuất.

Thứ hai, phải thông báo công khai phương thức và cách thức giải quyết đối với người tiêu dùng để dư luận nắm bắt thông qua họp báo chính thức.

Đồng thời Tân Hiệp Phát cũng phải chứng minh rằng bản thân doanh nghiệp không phải là nguyên nhân trực tiếp đẩy người tiêu dùng vào hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát sẽ công khai kết quả điều tra vụ khiếu nại của khách hàng Võ Văn Minh. Trong việc này, nếu người dân sai, cũng phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu nhân viên của Tân Hiệp Phát sai, pháp luật và chính Tân Hiệp Phát cần công khai xử lý!

Doanh nghiệp cũng sẽ có giải trình cụ thể với các cơ quan quản lý nhà nước, chấp nhận các biện pháp xử phạt nếu sản phẩm kém chất lượng, từ đó thông báo công khai, minh bạch tới người dùng về quy trình, cách thức khiếu nại nếu gặp phải những trường hợp tương tự.

Thứ ba, để doanh nghiệp phát triển bền vững, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trong người dùng, Tân Hiệp Phát vẫn tiếp tục duy trì việc sản xuất, kinh doanh, tổ chức các chương trình khuyến mãi nhân dịp Tết Ất Mùi sắp đến. Ví dụ như giảm giá sản phẩm, tặng quà tặng lớn… để khẳng định uy tín, chất lượng, trách nhiệm với người tiêu dùng…

Tôi nghĩ, nếu Tân Hiệp Phát chân thành, người dùng Việt cũng sẽ đáp lại bằng cái nhìn từ tâm.

Người Việt mình là vậy mà.

PV: Những kinh nghiệm ông vừa nói trên đã từng được các doanh nghiệp quốc tế áp dụng chưa?

Mỗi sự cố, các doanh nghiệp cần phải có một kịch bản riêng, nhưng tựu chung là phải xuất phát từ sự chân thành, khéo léo.

Ở Nhật Bản, McDonald’s giải quyết hàng loạt bế bối như: Có răng người trong gói khoai tây chiên; Đồ uống có mảnh nhựa gây thương tích cho khách hàng… bằng cách “im lặng” sau thời gian đầu thôi. Sau đó, lãnh đạo của họ đã đăng đàn giải thích là “để điều tra làm rõ”… Sau đó, McDonald’s tổ chức cuộc họp báo chính thức tại Tokyo, công bố kết quả điều tra, thừa nhận thiếu sót. Tại họp báo, CEO Hidehito Hishinuma đã cúi đầu gửi lời xin lỗi chân thành tới toàn thể khách hàng, công luận.

Họ đã vượt qua được hàng loạt sự cố. Đây cũng là một bài học mà Tân Hiệp Phát cần tham khảo.

Theo K.Giang /Congluan.vn, Petronews.vn