Ngành y tế trong năm qua “nổi bật” với sự kiện Cty VN Pharma bị nghi vẫn thâu tóm thuốc trúng thầu, TGĐ của DN này bị bắt để điều tra khiến dư luận trong và ngoài nước rúng động. Vụ việc trên đang được cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng qua đó cũng thể hiện sự “rối mù” trong đấu thầu thuốc diễn ra nhiều năm qua. Thêm nữa, cách nhìn nhận, đánh giá về công tác đấu thầu mỗi nơi mỗi kiểu đã khiến rối càng thêm rối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nơi cảm thông

Tháng 9/2013, sau khi thực hiện kiểm toán việc mua, quản lý, sử dụng thuốc và vật tư y tế giai đoạn 2009-2011” tại văn phòng sở và 19 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực IV đã yêu cầu các bệnh viện trả lại hơn 143 tỷ đồng thất thoát, khiến dư luận bàng hoàng.

Cụ thể, KTNN xác định việc phê duyệt kết quả trúng thầu có giá trúng thầu từng mặt hàng vượt giá kế hoạch được duyệt, gây thiệt hại hơn 143 tỷ đồng, yêu cầu TP.HCM truy thu toàn bộ, kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân.

Việc thu hồi tiền gặp khó, bởi Sở Y tế, các bệnh viện Từ Dũ, Nguyễn Trãi, Củ Chi… không có tiền, các DN trúng thầu không chịu vì họ trúng thầu công khai, minh bạch…

Bài toán hóc búa này được TP.HCM đưa ra một lời giải mà có lẽ không nhiều người ngờ tới. Cụ thể, ngày 5/9/2013, UBND TP.HCM đã có văn bản số 4669/UBND-VX báo cáo giải trình việc thực hiện kiến nghị của KTNN.

Về nội dung phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc vượt giá kế hoạch được duyệt, TP.HCM cho rằng từ năm 2009 đến 2011, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện theo TTLT 10 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

TTLT 10 quy định về giá trúng thầu “giá thuốc trúng thầu không được cao hơn giá gói thầu trong kế hoạch đấu thầu và không vượt quá giá tối đa hiện hành của từng mặt hàng thuốc đó được công bố tại thời điểm gần nhất của Bộ Y tế”. Theo nhận định của Sở Y tế và các bệnh viện về hướng dẫn này là giá thuốc trúng thầu không phụ thuộc vào giá kế hoạch của từng mặt hàng mà chỉ phụ thuộc vào giá kế hoạch của gói thầu.

Ngoài ra, quy định “xem giá trúng thầu của từng mặt hàng thuốc không được cao hơn giá của mặt hàng thuốc đó trong kế hoạch đấu thầu” chỉ mới được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2012 (thay thế TTLT 10) của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Sở Y tế đã có công văn gửi các Bộ để xin hướng dẫn về giá xét duyệt dúng thầu đối với gói thầu có nhiều mặt hàng hoặc nhiều lô. Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ KH&ĐT) đã có Công văn số 564 ngày 20/11/2012 về việc xét duyệt trúng thầu với gói thầu chia lô, theo đó, giá của từng mặt hàng trúng thầu có thể cao hơn giá của từng mặt hàng đó trong kế hoạch hoặc dự toán đã được duyệt…

Trước những giải trình này, ngày 06/5/2014, KTNN đã có văn bản trả lời số 587/KTNN-TH, đồng ý không thu hồi số tiền chêch lệch hơn 143 tỷ đồng.

Ngành y TP.HCM nhẹ nhõm. Ngành y các tỉnh lân cận tưởng rũ được gánh lo…

Nơi cứ “chiếu theo…” thẳng tay (?)

Tháng 8/2014 vừa qua, Sở Y tế Hầu Giang bị Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét, kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra các sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài chính, đấu thầu thuốc, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Một trong những nguyên nhân gây thiệt hại là chủ đầu tư ưu tiên một số đơn vị, như Imexpharm là do khi ký hợp đồng mua thuốc 6 tỷ đồng, cty hỗ trợ 450 triệu đồng để xây nhà công vụ, Dược Sông Hậu vì đây là DN địa phương…

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo ngành Y tế ở ĐBSCL buồn bã: Cơ sở hạ tầng ngành ở ĐBSCL yếu kém, ưu tiên các đơn vị có uy tín, có hỗ trợ cũng là giải pháp, muốn tạo việc làm, tăng thu ngân sách, thì nên ưu tiên các DN tỉnh nhà…

Vụ việc tại Hậu Giang chưa lắng xuống thì mới đây, tại Long An, chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm đã ký quyết định thanh tra số 2433/KL-UBND về sai phạm trong công tác đấu thầu mua thuốc năm 2010 và 2011 tại Sở Y tế.

Một số điểm chính như: Về hồ sơ mời thầu, Sở Y tế đã đưa ra một số tiêu chí đánh giá có phần ưu tiên cho DN CP và DN có trụ sở đóng trên địa bàn tỉnh; Giá trúng thầu của 203 mặt hàng thuốc (trong 664 mặt hàng) cao hơn giá kế hoạch được duyệt… gây thiệt hại ngân sách 23.669.429.399 đồng.

Theo lý giải của Sở Y tế Long An, việc ưu tiên một số điểm cho DN địa phương cũng một phần là do muốn tạo thêm việc làm cho bà con, hàng uy tín, cung ứng kịp thời. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của BV Đa khoa Long An điều trị bệnh ở khoa cấp cứu, hồi sức, gây mê phẫu thuật…nên bệnh viện đề nghị lựa chọn một số mặt hàng thuốc nhập khẩu, chất lượng cao, có hiệu quả điều trị…

Cuối cùng, nếu chiếu theo giá kế hoạch, Sở Y tế Long An làm thiệt hại 23.669.429.399 đồng, nhưng theo khung giá của Bộ Y tế, Sở lại giúp tiết kiệm cho ngân sách được hơn 57 tỉ đồng!

Vậy là có công, hay có tội !?

Theo Congluan.vn/Petronews.vn

Cứ rẻ là thắng !? 

Không ít DN dược lớn than vãn về việc thua trắng các DN ít tiếng tăm bởi họ dùng hàng châu Á, rẻ hơn hàng châu Âu, nhưng “cùng tên, cùng chất”.

Theo PGS-TS-BS Trần Văn Bình, nguyên trưởng Khoa Huyết – Sinh học, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM: “Chất lượng của thuốc phụ thuộc vào nguyên liệu và phương pháp bào chế. Nếu nguyên liệu không kiểm soát được sẽ không thể biết thuốc đạt hiệu quả điều trị hay không. Khi điều trị cho người bệnh, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc đã trúng thầu theo danh mục. Nếu sử dụng thuốc không đủ hàm lượng hoặc thuốc không đạt hiệu quả điều trị sẽ rất nguy hiểm”.

Nghĩa câu của người xưa “Tiền nào của nấy” không phải đúc kết cho vui !?