Các câu hỏi thường gặp

Câu 30: Xin không tham gia BHXH (do không muốn trích tiền, do lớn tuổi…)

Trả lời:

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội bao gồm 2 loại là:

- Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

- Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Vậy khi NLĐ đi làm tại Doanh nghiệp thì NLĐ sẽ phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc

NLĐ tham gia BHXH bắt buộc được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật.

Tham gia BHXH NLĐ được hưởng rất nhiều quyền lợi mà do NLĐ họ nghĩ phải đóng tiền hàng tháng nên vẫn còn do dự trong việc đóng BHXH.

Khi bạn tham gia BHXH, tổng tỷ lệ bạn phải đóng là 32 %. Trong đó, công ty đã đóng giúp bạn 21.5% và bạn chỉ cần đóng thêm 10.5% là bạn đã được hưởng mọi quyền lợi của BHXH. Bạn đóng BHXH sau này bạn được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, được hưởng lương hưu. Đó là quyền lợi của bạn.

Hãy sử dụng zalo của bạn để truy cập Zalo Phòng Nhân Kiệt - nhân sự - tiền lương – BHXH theo đường link và để lại các thông tin để được trả lời nhanh chóng:
https://zalo.me/3219668263929629995

Việc làm mới nhất

CÔNG TY TNHH ESTRON VIỆT NAM
Team Quyết toán HTH - Cty Nhân Kiệt
Team Quyết toán HTH - Cty Nhân Kiệt
BIDV CHI NHÁNH THỐNG NHẤT
Team Hồ Chí Minh Special - Cty Nhân Kiệt

LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG

CÔNG TY TNHH CRYSTAL ELEGANCE TEXTILES VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH CRYSTAL ELEGANCE TEXTILES VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH CRYSTAL ELEGANCE TEXTILES VIỆT NAM
Team Hồ Chí Minh Special - Cty Nhân Kiệt