Vài năm trở lại đây, hay những vụ cháy hàng loạt vừa xảy ra tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng… đều có những điểm chung: Cháy ở nhà ống (nhà phố); có chết người, chết nhiều người; Chết chủ yếu do ngạt khói… Vậy vì sao mà nhà phố nội thành, cứ cháy là chết người, thậm chí chết nhiều ?

HCM-40693-3_HCUR.jpg

Qua trao đổi với báo Lao Động, Đại tá Lê Tấn Bửu – GĐ Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đã lý giải những thắc mắc trên một cách đầy đủ, khoa học.

Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, tình trạng nhà phố không có lối thoát hiểm, nhà chỉ có cửa chính duy nhất là lối thoát, kể cả nhà phố trong hẻm, nhà cấp 3, cấp 4, nhà làm bằng vật liệu thường co cụm với nhau rất phổ biến hiện nay trên địa bàn TPHCM. Do không có lối thoát hiểm nên khi xảy ra hỏa hoạn đối với nhà phố thì khói sẽ lan tỏa nhanh.

Đặc biệt, đối với những nhà phố buôn bán chất hàng hóa trong nhà khi cháy càng làm cho khói tỏa ra nhiều hơn, rất nguy hiểm. Chỉ cần một thời gian ngắn nếu không xử lý kịp thời, người trong nhà có thể chết ngạt vì khói.

Đại tá Bửu cũng khuyến cáo, khi xây nhà phố, người dân cần chú ý tính toán thiết kế các lối thoát hiểm. Nếu vì một lý do nào đó, nhà không có thiết kế lối thoát hiểm thì người dân phải hết sức cảnh giác, không xếp hàng hóa choáng hết các lối đi, đồng thời phải tự tạo những đường thoát hiểm cho phù hợp như: Tính toán trổ mái lên trên, hoặc tính toán đường thoát nạn sang nhà bên cạnh, thậm chí trang bị một số vật dụng cần thiết (búa) phục vụ cho việc mở đường thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Khi nhà tạo ra được những khoảng trống thông thoáng như vậy, nếu xảy ra cháy sẽ giúp khói thoát ra ngoài nhanh hơn, đồng thời có lối để người nhà thoát nạn kịp thời.

Các nhà phố, nhất là các nhà thường gắn liền với buôn bán cần hạn chế tối đa sắp xếp hàng hóa dễ cháy như dung môi, xăng dầu, vải, gas…trong nhà. Đồng thời, quản lý tốt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đặc biệt mỗi nhà cần trang bị hệ thống cầu dao tự động, để khi xảy ra chập điện hoặc rò rỉ điện có thể tự động ngắt.

Nếu xảy ra cháy đối với nhà phố, một yếu tố rất quan trọng đối với người dân khi xảy ra hỏa hoạn là phải hết sức bình tĩnh. Về nguyên tắc khói thường lan tỏa bốc lên trên, vì vậy khi xảy ra cháy, người dân cần cúi người thấp xuống men theo tường tìm đến lối thoát hiểm; dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi để tránh nguy cơ bị ngạt khói; người dân tránh núp vào trong phòng, nhà vệ sinh khi xảy ra cháy, vì những nơi này thường kín rất dễ bị ngạt.

Không khó phòng ngừa!

Thực tế, những bất cập về quản lý xây dựng, thiết kế nhà phố tại Việt Nam – không chỉ đô thị mà nay lan tới khắp các vùng nông thôn – đã được các chuyên gia xây dựng, quản lý đô thị trong và ngoài nước nhắc đến nhiều lần. Tuy nhiên, việc chỉnh trang đường hẻm, siết chặt cấp phép xây dựng, giám sát vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp phường xã, quận huyện trở lên làm tới nơi tới chốn. Ngay cả tại trung tâm quận 1, việc cắt ngọn, đập bỏ công trình vẫn thường xuyên xảy ra khi báo chí và người dân lên tiếng.

chay-nha-pho-11

Để cứu mình và các thế hệ con cháu sau này, theo một kiến trúc sư, người dân nên tự ý thức, chủ động mở rộng đường, hẻm (như xây nhà thụt vào) để đủ điều kiện cho xe và lực lượng chữa cháy sớm tiếp cận hiện trường, thiết kế nhà theo đúng tiêu chuẩn về sự bền vững, an toàn, khoa học… chứ không “cố lấn”, xây trái quy định.

Một vị vệ sĩ từng bảo vệ cho nhiều yếu nhân, thương gia người Úc gốc Việt nói: “Mỗi người, mỗi nhà phải tìm hiểu, rèn luyện các kỹ năng sinh tồn trước thiên tai, để bình tĩnh xử lý sự cố, cứu mạng bản thân, người thân, đồng loại… điều mà người Nhật học và làm rất tốt.

Những kiến thức đó đầy rẫy trên internet!”

Ninh Giang (Tổng hợp)